Đồ chơi an toàn là những sản phẩm đồ chơi đảm bảo an toàn cho bé trong quá trình sử dụng. Các loại đồ chơi này cần phải đáp ứng các yêu cầu an toàn về đồ chơi trẻ em như: An toàn về hóa học, cơ lý, điện tử, âm thanh, cháy nổ,... 

Dấu hiệu nhận biết đồ chơi an toàn tại Việt Nam là trên sản phẩm có dấu hợp quy CR còn đối với các thị trường châu Âu là dấu CE. Các sản phẩm đồ chơi được đóng dấu này đảm bảo đã được kiểm định về chất lượng bởi các cơ quan chuyên trách. 

Lựa chọn đồ chơi an toàn có ý nghĩa rất quan trọng. Bố mẹ nên tìm hiểu và chọn mua cho bé những sản phẩm chất lượng. Đồ chơi an toàn tạo ra môi trường vui chơi lành mạnh cho bé phát triển. Cơ địa của trẻ thường rất nhạy cảm nên đồ chơi cần phải đạt các tiêu chuẩn cơ bản về an toàn.

Các yêu cầu an toàn về đồ chơi trẻ em

Đồ chơi an toàn cần phải đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho bé trong quá trình sử dụng sản phẩm. Phụ huynh thường hiểu nhầm về đồ chơi an toàn khi chỉ quan tâm đến chất liệu sản phẩm. Thực tế, để đánh giá một loại đồ chơi có an toàn hay không cần căn cứ vào rất nhiều tiêu chuẩn, cụ thể như:

An toàn về hóa học

Hóa học là yếu tố cơ bản được mọi người nhắc đến khi đề cập đến vấn đề an toàn của các sản phẩm đồ chơi. Nó phụ thuộc vào chất liệu của nguyên liệu dùng để sản xuất đồ chơi.

Đồ chơi an toàn không chứa chất độc hại như: Chì, thủy ngân, Asen, Phthalate, hoặc hàm lượng các này thấp dưới với mức tiêu chuẩn. Yêu cầu an toàn về hóa học thường được quan tâm trên chất liệu sơn, nguyên liệu phủ bề mặt, các chất liệu mỹ thuật khác. Đối với các sản phẩm được làm từ 100% nguyên liệu thiên nhiên như: Cotton, gỗ tự nhiên, lông thú chưa qua xử lý thường không áp dụng yêu cầu an toàn này. Đồ chơi có hàm lượng chì cao như các sản phẩm nhựa tái chế, gỗ nhân tạo,... gây nguy hiểm cho bé nếu tiếp xúc trong thời gian dài. 

An toàn về cơ lý 

Yếu tố an toàn cơ lý phụ huynh thường ít quan tâm. Đồ chơi đảm bảo an toàn về cơ lý là những sản phẩm có bề mặt nhẵn mịn, kích thước phù hợp cho bé. Những đồ chơi này không được có cạnh sắc nhọn, không có khả năng gây sát thương cho bé khi rơi vỡ. An toàn cơ lý yêu cầu sản phẩm phải có độ bền khi thả rơi, khả năng chống va đập, vặn xoắn, kéo căng,...

An toàn cơ lý yêu cầu đồ chơi phải có kích thước phù hợp tránh bé bị ngạt thở nếu vô tình hít, nuốt phải dị vật. Yếu tố cơ lý trong an toàn đồ chơi trẻ em của mỗi độ tuổi sẽ có sự khác nhau dựa trên đặc điểm sinh lý của bé. 

An toàn về điện, điện tử

Đối với các thiết bị có trang bị thiết bị điện, điện tử cần phải đảm bảo yêu cầu an toàn về điện, điện tử. Các sản phẩm có lắp pin, hoặc thiết bị điều khiển từ xa bằng sóng vô tuyến để đảm bảo an toàn cho bé thì ánh sáng từ đèn LED/ hay đèn Laser cần phải có cường độ phù hợp. 

Đồ chơi có sử dụng đèn LED phải có cường độ ánh sáng phù hợp với thị lực của bé

Các chi tiết điện tử phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn linh kiện bán dẫn theo tiêu chuẩn RoHS (Restrictive of Hazardous Substance). Đồ chơi có sử dụng thiết bị điện phải đảm bảo trong giới hạn định mức là dưới 24V.

An toàn về cháy nổ 

Sản phẩm đồ chơi an toàn phải đáp ứng yêu cầu phòng ngừa khả năng cháy nổ. Tiêu chuẩn này đặc biệt quan trọng đối với các sản phẩm mà bé chui vào bên trong để chơi như các loại bóng hơi hoặc bé mang theo bên mình như: Balo, trang phục hóa trang,... Yêu cầu an toàn về cháy nổ đề cập để khả năng, mức độ bắt lửa của sản phẩm và tốc độ cháy của loại đồ chơi đó.

An toàn về âm thanh

Trẻ em rất nhạy cảm, nhất là những em bé trong giai đoạn sơ sinh. Bé thường có ngưỡng nghe giới hạn thấp hơn so với người lớn. Chính vì vậy, các sản phẩm đồ chơi trẻ em có nhạc, phát ra tiếng hay đồ chơi có nắp đậy cần đảm bảo giới hạn cường độ trong ngưỡng nghe của bé. Đây chính là lý do vì sao mẹ thường thấy đồ chơi cho bé phát ra âm thanh nhỏ. 

Yêu cầu an toàn về âm thanh đảm bảo các đồ chơi phát ra tiếng kêu phải nằm trong giới hạn nghe của bé. Nếu âm thanh quá to sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thính giác và khả năng nghe của trẻ. 

Tiêu chuẩn an toàn đồ chơi trẻ em

Để kiểm định, đánh giá mức độ an toàn của đồ chơi trẻ em cần dựa vào các bộ tiêu chuẩn được xây dựng bởi các cơ quan chuyên trách. 

Tiêu chuẩn an toàn đồ chơi Việt Nam 

Tiêu chuẩn an toàn đồ chơi quốc gia được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn đồ chơi an toàn quốc tế (ISO) và các tiêu chuẩn Châu Âu (EN). Trong bộ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em (QCVN 3:2019/BKHCN) quy định các tiêu chuẩn cụ thể gồm: 

  • TCVN 6238-1:2017: An toàn đồ chơi trẻ em - Phần 1: Các yêu cầu an toàn liên quan đến tính chất cơ lý.

  • TCVN 6238-2:2017: An toàn đồ chơi trẻ em - Phần 2: Tính cháy.

  • TCVN 6238-3:2011: An toàn đồ chơi trẻ em - Phần 3: Giới hạn mức thôi nhiễm của một số nguyên tố độc hại.

Tiêu chuẩn quốc tế về đồ chơi an toàn

Một số tiêu chuẩn đánh giá đồ chơi an toàn quốc tế mọi người cần biết như: 

  • Hệ thống tiêu chuẩn của Mỹ: ASTM F963, 16 CFR 1500,...

  • Chứng nhận an toàn đồ chơi quốc tế: ISO 

  • Hệ thống tiêu chuẩn của Canada: SOR-2011/17

  • Hệ thống tiêu chuẩn Châu Âu: EN 71

Ngoài ra, mỗi nước sẽ xây dựng hệ thống tiêu chuẩn đánh giá riêng phù hợp với đặc điểm và sự phát triển của trẻ em của quốc gia đó.

Antona - Tiên phong trong lĩnh vực đồ chơi an toàn Việt Nam 

Công ty Thiết bị kỹ thuật và đồ chơi an toàn Việt Nam Antona thành lập năm 2009 là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực sản xuất đồ chơi an toàn tại Việt Nam.Sở hữu nhà máy trên 5.000m2 với dây chuyền sản xuất khép kín từ khâu nghiên cứu, thiết kế, sản xuất, đóng gói, Antona cam kết cung cấp những sản phẩm đồ chơi an toàn với chất lượng tốt nhất. 

Các sản phẩm đồ chơi mang thương hiệu Antona đã được được kiểm định bởi tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Đồ chơi Antona có chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn đồ chơi quốc gia (QCVN:2019) và tiêu chuẩn an toàn quốc tế (ISO 9001:2015).

Đồ chơi của chúng tôi được sản xuất phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Antona cam kết nguyên liệu sản xuất 100% là nhựa nguyên sinh cùng bột màu nhập khẩu cao cấp đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bé. 

Sản phẩm đồ chơi Antona đáp ứng yêu cầu an toàn về tất cả các yếu tố như: Cơ lý, hóa học, điện/điện tử, cháy nổ, âm nhạc,... Chúng tôi không ngừng nỗ lực cung cấp cho thị trường những sản phẩm tốt nhất nhằm thực hiện sứ mệnh tạo ra môi trường đồ chơi lành mạnh cho trẻ em Việt Nam. Với Antona, đồ chơi không chỉ đạt các tiêu chuẩn an toàn mà còn hỗ trợ bé phát triển toàn diện.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: