6 Lợi ích của kệ chữ A/ kệ Gym đối với sự phát triển của bé sơ sinh

6 Lợi ích của kệ chữ A/ kệ Gym đối với sự phát triển của bé sơ sinh

Friday, 11/06/2021

Ngay từ khi mới lọt lòng, con bạn đã có nhu cầu khám phá thế giới và tập luyện các kỹ năng phát triển vận động. Vì vậy, tìm kiếm đồ chơi sơ sinh giúp bé có thể phát triển toàn diện ngay từ sớm được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Bộ kệ chữ A - phòng tập thể dục thu nhỏ là đồ chơi sơ sinh mang đến nhiều lợi ích cho bé.

6 lợi ích khi sử dụng bộ kệ chữ A cho bé

  1. Lợi ích về nhận thức

Bộ kệ chữ A cho phép bé học những điều cơ bản về nguyên nhân và kết quả. Trong khoảng từ 6 tuần đến 4 tháng, trẻ sơ sinh tham gia vào một thứ được gọi là “phản ứng tròn sơ cấp”. Điều này có nghĩa là chúng học cách lặp lại một hành động mà chúng đã làm ban đầu một cách tình cờ (chẳng hạn như “vô tình” đập vào một món đồ chơi). Sau đó, khoảng 4-8 tháng tuổi, trẻ bắt đầu chủ ý bắt đầu những hành động này và lặp lại chúng vì chúng thấy vui! Những hành động này được gọi là "phản ứng vòng thứ cấp".

Một số ví dụ bao gồm nắm, kéo hoặc đá đồ chơi để làm cho nó sáng lên hoặc phát ra âm thanh. Kỹ năng này rất quan trọng vì nó là khởi đầu của logic và sự hiểu biết về nhân quả. Phòng tập thể dục cho trẻ em tạo điều kiện cho sự phát triển hiểu biết về nguyên nhân và kết quả bằng cách cung cấp đồ chơi treo lơ lửng và thậm chí là đồ chơi kích hoạt bằng đá hoặc kéo để phản hồi lại hành động của chúng, khuyến khích chúng tương tác với chúng nhiều lần.

  1. Lợi ích trong nhận thức trực quan

Trẻ sơ sinh tầm nhìn gần khá tốt và khả năng nhìn các vật thể ở xa bị mờ. Chúng có thể cảm nhận các vật thể rõ ràng nhất khi chúng cách mặt chúng khoảng 20-30cm và kệ chữ A cho trẻ sơ sinh được thiết lập hoàn hảo để đáp ứng các kỹ năng nhận thức thị giác đang phát triển của trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh thích và có khả năng nhìn thấy khuôn mặt tốt nhất (vì vậy hãy đảm bảo dành nhiều thời gian mặt đối mặt với con bạn để bé quen với hình ảnh những người thân yêu của mình!).

Tiếp theo là những đồ vật có màu sắc tương phản cao kích thích thị giác bé phát triển tốt nhất. Nhiều phòng tập thể dục cho trẻ em tính đến điều này bằng cách cung cấp đồ chơi treo lủng lẳng có màu sắc tương phản rực rỡ. Trẻ sơ sinh bắt đầu phát triển nhận thức chiều sâu vào khoảng 4 tháng tuổi (trùng với sự phát triển của các hành động có chủ đích nguyên nhân / kết quả đó), cho phép trẻ thích tập thể dục hơn vì chúng có thể nhìn thấy những gì chúng đang lấy với khi chơi!

  1. Lợi ích khi hình thành và phát triển các kỹ năng

Khi bé mới sinh, kỹ năng cầm nắm và tiếp cận của trẻ bị chi phối bởi phản xạ, có nghĩa là trẻ sẽ tự động phản ứng theo một cách nhất định khi bị kích thích và không thực sự kiểm soát được điều đó. Ví dụ, trẻ sơ sinh chứng minh "Phản xạ nắm lấy lòng bàn tay" và phản xạ nắm bất cứ thứ gì được ấn vào lòng bàn tay của chúng. Điều này có nghĩa là trẻ sơ sinh có thể cầm lục lạc hoặc vòng treo trong phòng tập thể dục dành cho trẻ em khi chúng học cách cầm đồ vật, phát triển sự hiểu biết trực quan về những gì chúng đang cầm và xây dựng sự hiểu biết về nhân quả khi chúng lắc lư và lắc đồ chơi. Đến khoảng 5 hoặc 6 tháng tuổi, bé bắt đầu chủ động cầm nắm đồ vật trong trò chơi tập thể dục.

Trẻ sơ sinh cũng thể hiện một phản xạ được gọi là “ATNR” - bất cứ khi nào đầu của chúng quay sang một bên, cùng cánh tay đó sẽ mở rộng theo hướng mắt chúng đang nhìn, trong khi cánh tay đối diện uốn cong ra sau đầu. Điều này đóng vai trò là bước khởi đầu của sự phối hợp giữa tay và mắt! Các bài tập thể dục cho trẻ em chơi đùa khuyến khích trẻ sơ sinh sử dụng ATNR đó một cách có chức năng khi trẻ nằm ngửa và bắt đầu nhìn và say sưa với đồ chơi! Vào thời điểm phản xạ này “biến mất” (vào khoảng 6 tháng), trẻ sơ sinh sẽ có thể bắt đầu và kiểm soát các cử động của cánh tay cùng với sự hiểu biết nhận thức về nguyên nhân và kết quả. Thật tuyệt vời khi tất cả những kỹ năng này được tạo điều kiện phát triển và kết hợp với nhau thông qua việc bé chơi cùng bộ kệ chữ A.

Ngoài các kỹ năng phản xạ này, tập gym cho bé cũng có thể tạo điều kiện cho trẻ phát triển khả năng đưa hai tay vào nhau ở đường giữa của cơ thể. Trong khi nằm ngửa, trẻ cầm đồ chơi (khoảng 1-3 tháng tuổi), với lấy đồ vật bằng cách phối hợp hai tay với nhau ở chính giữa kệ (khoảng 4-5 tháng tuổi) và với tay qua đường giữa của cơ thể. Khả năng đưa tay vượt qua đường dọc vô hình xuống giữa cơ thể (và qua giữa theo chiều ngang) là một kỹ năng rất quan trọng trong quá trình phát triển của bé! Nó củng cố cấu trúc ở giữa não được gọi là Corpus Callosum và là một phần quan trọng giúp trẻ sơ sinh có thể học cách bò. Nó cũng giúp chúng phát triển khả năng phối hợp hai tay (“kỹ năng song phương”) và khả năng phát triển của tay thuận khi chúng bước qua những năm mới biết đi và mẫu giáo. 

  1. Hỗ trợ phát triển tổng hợp vận động

Phát triển toàn diện vận động có thể là lợi ích rõ ràng nhất khi sử dụng “phòng tập thể dục” cho bé. Tất nhiên, các bài tập thể dục cho bé sẽ khuyến khích bé sử dụng và phát triển các cơ ở tay, chân, bụng, lưng và cổ. Chúng cho phép trẻ sơ sinh có không gian để chơi trên lưng, bên trái, bên phải và nằm sấp.

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về thời gian nằm sấp - thời gian nằm sấp là thời gian bé nằm sấp khi thức. Thời gian nằm sấp không chỉ tăng cường sức mạnh cho cổ, lưng và cánh tay của bé mà còn hỗ trợ sự phát triển của các kỹ năng vận động thô cấp cao hơn (như lăn, bò, đi), kỹ năng tay (phát triển các cơ ở vòm bàn tay như gấu con trọng lượng của chúng), kỹ năng thị giác (giúp mắt hoạt động cùng nhau), và thậm chí cả kỹ năng nói và ăn (tăng cường cổ hỗ trợ hàm để nói và ăn). Ngoài ra, khi trẻ sơ sinh nằm sấp, nó sẽ giảm trọng lượng ở phía sau đầu và rất quan trọng để ngăn ngừa các nốt phẳng (được gọi là “ đầu bẹp” hay “đầu cá trê”).  Bộ kệ chữ A  giúp bé phát triển tổng hợp các kỹ năng vận động.

  1. Lợi ích về khả năng tự nhận thức

Nhiều phòng tập cho bé vui chơi hiện nay được trang bị một chiếc gương nhỏ không vỡ để bé có thể dành thời gian ngắm mình trong gương. Trẻ sơ sinh có xu hướng để ý mình trong gương vào khoảng 3-5 tháng tuổi (nhìn chằm chằm, đưa tay vào). Đầu tiên chúng có thể mỉm cười với mình trong gương trong khoảng 5-8 tháng và sau đó chúng có thể tinh nghịch đáp lại hình ảnh trong gương bằng cách cười, vỗ nhẹ hoặc làm mặt trong gương trong khoảng 6-9 tháng. Tất cả những kỹ năng này đều quan trọng đối với sự phát triển nhận thức về bản thân, và các bài tập thể dục cho trẻ sơ sinh mang đến cho bé cơ hội thực hành những kỹ năng này.

  1. Lợi ích trong việc kích thích giác quan và bộ lộ cảm xúc

Kích thích giác quan có lẽ là một trong những phương tiện được biết đến nhiều nhất để tương tác và chơi với trẻ sơ sinh trong năm đầu tiên của chúng. Bộ kệ chữ A thường có nhiều kết cấu, âm thanh và màu sắc khác nhau để kích thích các giác quan của bé khi tham gia tập luyện. Khi bé bắt đầu ngậm đồ vật (giai đoạn từ 6-9 tháng), bạn có thể treo đồ chơi ngậm nướu để bé có thể với lấy đồ vật (nằm ngửa hoặc nằm sấp) và đưa lên miệng để kích thích và khám phá bằng miệng.

Các bài tập thể dục cho bé cũng có thể tạo điều kiện kích thích giác quan như thị giác và thính giác. Về mặt thị giác, trẻ sơ sinh bắt đầu nhìn từ vật này sang vật khác khi chúng cách nhau khoảng 15-20cm, vào khoảng 2,5-3,5 tháng tuổi.Các vật treo trong “phòng tập thể dục” có thể giúp phát triển kỹ năng nhận biết thị giác này. Và âm nhạc hoặc lục lạc treo trên kệ có thể giúp trẻ sơ sinh phát triển khả năng tìm kiếm âm thanh bằng mắt trong khoảng thời gian từ 2-3,5 tháng và nhìn thẳng về nơi phát ra âm thanh vào khoảng 3,5-5 tháng.

Bên cạnh những âm thanh cơ học từ các vật treo, một số phiên bản khác của bộ kệ chữ A được tích hợp thêm tính năng phát nhạc. Những bản nhạc được lựa chọn đưa vào các vật treo trong phòng tập thể dục của bé thường đã được nghiên cứu và đánh giá có tác động tích cực hỗ trợ quá trình phát triển của bé. Âm thanh này được điều chỉnh với cường độ phù hợp với ngưỡng nghe của bé. Những âm thanh này không chỉ khiến bé thích thú, chú ý và đưa mắt tìm kiếm nơi phát ra mà còn giúp bé rèn luyện phản xạ với chúng.

Đặc biệt, sản phẩm bộ kệ chữ A/ kệ gym thường có những vật treo ngộ nghĩnh phát ra tiếng kêu vui tai và âm nhạc vui vẻ hỗ trợ hình thành các trạng thái cảm xúc tích cực cho bé. Bộ kệ tạo điều kiện cho bé vui chơi và bộc lộ cảm xúc của mình về những đồ chơi xunh quanh.

Bộ kệ chữ A - phòng tập thể dục cho bé là một sản phẩm tuyệt vời, cung cấp cho bé một số kích thích giác quan thú vị và nhiều lợi ích giúp bé phát triển toàn diện. Nhưng, trong những năm tháng đầu đời, bố mẹ nên dành thời gian chơi cùng con, để con ghi nhớ và gia tăng mối liên kết giữa phụ huynh và bé. Khuôn mặt của bạn, xúc giác của bạn, giọng nói của bạn, mùi da của bạn - tất cả những điều đó đều là sự kích thích tuyệt vời, tự nhiên và có phản ứng đối với con mình. 

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: