Lựa chọn đồ chơi theo giai đoạn phát triển của bé

Lựa chọn đồ chơi theo giai đoạn phát triển của bé

Wednesday, 26/05/2021

 

Lựa chọn đồ chơi theo từng giai đoạn phát triển của bé có ý nghĩa quan trọng vì mỗi giai đoạn bé yêu của bạn sẽ có những nhu cầu khác nhau. Bé cần được chuẩn bị những món đồ chơi phù hợp đồng thời vừa khiến bé thích thú, vừa giúp bé phát triển toàn diện một cách tốt nhất. 

Antona - Đồ chơi an toàn cho bé yêu phát triển toàn diện

Ý nghĩa đồ chơi với sự phát triển của trẻ em

Trong mỗi giai đoạn của cuộc đời, trẻ em sẽ có những nhu cầu khác nhau. Ngoài việc thỏa mãn các nhu cầu sinh lí như ăn uống, mặc, ở thì bé cũng cần được tạo điều kiện để được vui chơi và phát triển. Chính vì vậy, ngoài các vật dụng thiết yếu cho bé như; sữa, tã, bỉm,..., các sản phẩm đồ chơi cũng được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. 

Khi lựa chọn đồ chơi cho con, các bố mẹ chủ yếu quan tâm đến sản phẩm mà ít chú ý đến nhu cầu của bé. Phụ huynh thường lựa chọn những sản phẩm theo xu hướng mà không xác định xem đồ chơi đó có phù hợp với bé ở thời điểm đó hay không. Nhiều phụ huynh cũng cho rằng đồ chơi chỉ mang tính giải trí nên thu hút ấn tượng với bé là được. Xu hướng mua hàng trước đây là dựa vào kinh nghiệm của người thân bạn bè hoặc đơn giản là chọn mua những sản phẩm thú vị, thu hút sự chú ý của bé. 

Lựa chọn đồ chơi phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé

Tuy nhiên, những năm gần đây bố mẹ quan tâm nhiều hơn về nhu cầu của bé, sự phù hợp của các đồ chơi và dành thời gian tìm hiểu thông tin về các sản phẩm này. Hiện nay, mối quan tâm của phụ huynh khi chọn đồ chơi cho bé yêu không chỉ dừng lại ở chất liệu sản phẩm, đồ chơi có đảm bảo an toàn không, đồ chơi có thu hút không mà còn quan tâm sản phẩm đó có phù hợp với độ tuổi và giúp hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ không? Bởi các nghiên cứu, đồ chơi rất đa dạng và nó không chỉ có tính năng giải trí mà còn có tác động rất lớn tới quá trình phát triển và hình thành tính cách của trẻ. Cũng chính vì vậy, lựa chọn đồ chơi theo từng giai đoạn của bé có vai trò rất quan trọng mà các bậc phụ huynh cần tìm hiểu và chọn mua các sản phẩm thực sự phù hợp.

Lựa chọn đồ chơi phù hợp với bé theo từng giai đoạn

Sự phát triển của bé là một quá trình dài và liên tục ngay từ những năm tháng đầu đời. Để tạo cho con điều kiện tốt nhất, lựa chọn đồ chơi cũng đóng góp một phần quan trọng. Các mẹ cần tìm hiểu về nhu cầu của trong từng giai đoạn cụ thể để chọn mua cho con những sản phẩm thú vị và phù hợp.

  1. Giai đoạn từ 0-3 tháng 

Lúc mới chào đời, bé thường ngủ rất nhiều. Tuy nhiên, từ 6 tuần tuổi bé bắt đầu bộc lộ tính cách riêng, hay mỉm cười đáp lại tình cảm của bố mẹ. Giai đoạn này bé bắt đầu phát triển thị giác và thính giác, phản xạ với âm thanh. Bé cũng bắt đầu nhìn theo và đưa tay nắm lấy các vật, nhìn theo hướng phát ra âm thành. Ở giai đoạn này bố mẹ nên dành nhiều thời gian cho con, cho bé ngắm nhìn và ghi nhớ gương mặt bố mẹ, tích cực nói chuyện cho con nhớ giọng nói của mình. Điều này vừa giúp tăng sự gắn kết giữa bố mẹ và bé vừa giúp con phát triển thị giác và thính giác.

Nhu cầu của bé trong giai đoạn này là được ngắm nhìn nhiều hình ảnh và bé có thể trung cao độ để nhìn ngắm các vật. Bé cũng có xu hướng thích với, cầm nắm và di chuyển các vật. 

Trong giai đoạn này, một số đồ chơi phù hợp cho bé, giúp hỗ trợ phát triển các giác quan mà mẹ nên chú ý chọn mua như: Những đồ vật có dây treo với màu sắc ấn tượng tạo hình ngộ nghĩnh và có âm thanh treo trên đầu giường của bé như kệ treo nôi, các loại xúc xắc có kích thước nhỏ, nhẹ dễ cầm nắm và có phát ra âm thanh giúp bé vừa tập phản xạ, rèn luyện vận động và các giác quan. Bên cạnh việc cho bé tự chơi cùng đồ chơi này, bố mẹ hãy dành thời gian để chơi cùng con, nói chuyện cùng bé và kể những câu chuyện xung quanh các món đồ chơi này để con phát triển tốt nhất. 

Đồ chơi cho bé giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi

  1. Giai đoạn 3-6 tháng 

Giai đoạn từ 3 -6 tháng tuổi bé lớn hơn quen dần với cuộc sống xung quanh và tò mò muốn khám phá mọi thứ. Các kỹ năng vận động của bé phát triển hơn nên bé có khả năng cầm, nắm các vật chắc chắn. Giai đoạn này bé cũng có thể phối hợp hoạt động giữ hai tay và mắt. Các giác quan cũng phát triển khiến bé nhạy cảm hơn.

Ở giai đoạn này, bé có nhu cầu được chạm, cầm nắm các đồ vật khác nhau. Bé thường bị thu hút bởi các đồ chơi có màu sắc ấn tượng, muốn được tự mình khám phá các món độ xung quanh mình. Đặc biệt, bé thường có xu hướng đưa đồ chơi vào miệng nên các phụ huynh cũng cần lưu ý lựa chọn các sản phẩm với kích thước và chất liệu phù hợp để bảo đảm an toàn cho bé. 

Khi bé từ 3-6 tháng, bố mẹ có thể lựa chọn cho con một số món đồ chơi giúp bé phát triển giác quan, trí tuệ rèn luyện vận động và khả năng quan sát như: Kệ chữ A hoặc kệ cầu vồng với những vật treo ngộ nghĩnh, đa chức năng để bé vừa chơi vừa tập luyện các vận động; các loại xúc xắc to hơn đa dạng kiểu dáng để bé có thể cầm nắm, khám phá tăng khả năng phát triển xúc giác. Và không thể thiếu những món đồ chơi gặm nướu để bé chuẩn bị bước vào thời kỳ ăn dặm, kích thích phản xạ gặm, cắn của trẻ.

Những món đồ chơi dành cho bé yêu từ 3-6 tháng 

  1. Giai  đoạn từ 6 - 9 tháng 

Trải qua thời gian, em bé của bạn sẽ học được rất nhiều điều mới lạ xung quanh mình. 

Từ 6-9 tháng, bé hiếu động hơn và cũng thích khám phá hơn. Thời gian này, bé cứng cáp và bắt đầu tập di chuyển (trườn, bò). Giai đoạn này, khi bị thu hút với các đồ vật, bé không nằm yên với mà chủ động di chuyển và lấy các đồ vật mình yêu thích. Bé rất nhạy cảm với âm thanh, thích các vật phát ra tiếng động. Bé không chỉ phản xạ nhìn theo mà còn thường phát ra những tiếng ê a đáp lại những âm thanh mà bé được nghe. 

Thời điểm này khả năng ghi nhớ của bé rất tốt. Bố mẹ có thể chơi cùng bé và kích thích con di chuyển bằng cách cho bé lấy một đồ vật nào đó xa tầm tay. Phụ huynh cũng nên lựa chọn những đồ chơi có âm thanh hay, phù hợp với bé để kích thích khả năng ngôn ngữ của con.

Một số đồ chơi mà bố mẹ nên mua cho bé khi con từ 6-9 tháng là: Kệ chữ A với các vật treo thu hút phát ra âm thanh; các loại xúc xắc cầm tay ngộ nghĩnh, những món đồ chơi phát nhạc có tạo hình con vật thu hút sự chú ý của bé như điện thoại chó, lật đật vịt,... Những món đồ chơi này sẽ giúp các con phát triển các giác quan như xúc giác, thị giác, thính giác,...tăng cường khả năng phối hợp tay mắt và rèn luyện vận động, di chuyển. Đặc biệt, trong giai đoạn này đồ chơi còn giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ và tư duy nhưng bố mẹ cũng cần lưu ý dành thêm thời gian để chơi cùng bé nhé.

 

Đồ chơi cho em bé giai đoạn từ 6-9 tháng tuổi 

  1. Giai đoạn từ 9-12 tháng 

Giai đoạn từ 9-12 tháng tuổi là thời điểm bé không chỉ hoàn thiện phát triển các giác quan, kỹ năng, khả năng vận động mà nó còn là dấu móc quan trọng để phát triển tư duy logic và khả năng ngôn ngữ của bé. Thời điểm này bạn sẽ cảm thấy em bé phản ứng rất nhanh nhạy và thường hành động có chủ đích. Bé ghi nhớ rất tốt và thường “bắt chước” hành động của mọi người xung quanh rất nhanh. Vì vậy, hãy dành thời gian ở bên và hướng dẫn cho bé về thế giới xung quanh thông qua sử dụng những đồ chơi phù hợp. 

Đây cũng là giai đoạn dần tự ngồi vững và bước đầu chuẩn bị tập đi nên phụ huynh có thể mua thêm các loại xe tập đi cho bé. Ngoài ra cũng nên lựa chọn những đồ chơi giúp bé rèn luyện và phát triển khả năng tư duy logic. 

Gợi ý một số món đồ chơi đa năng giúp bé phát triển tốt nhất trong giai đoạn 9-12 tháng như: Trống thả hình mẹ chơi cùng bé để con rèn luyện tư duy logic, xe tập đi hình chú ong và các món đồ chơi phát nhạc như điện thoại chó, con lật đật vịt,... với nhiều bài hát cho bé rèn luyện khả năng ngôn ngữ; bóng mềm có chú gà con bên trong khiến bé tò mò thích thú.

Đồ chơi phát triển toàn diện cho bé yêu giai đoạn từ 9-12 tháng tuổi 

5. Giai đoạn 12 - 18 tháng 

Đây là giai đoạn bé tập đi vững, khả năng ghi nhớ nhanh và có những hành động rất thú vị. Em bé của bạn có thể tự đi, dừng lại cúi xuống quan sát và nhặt các đồ vật khiến con tò mò. Hầu hết các bé rất hiếu động, hay nói chuyện nhưng vẫn sợ môi trường lạ và vẫn phụ thuộc nhiều vào bố mẹ. 

Ở giai đoạn này bên cạnh việc rèn luyện kỹ năng vận động của bé phát triển tốt hơn, thì bố mẹ cũng nên tạo điều kiện cho con tham gia vào các hoạt động nhóm, hoạt động tập thể, tiếp xúc với nhiều người để con mạnh dạn hơn, tự tin hơn. 

Giai đoạn này bố mẹ nên chọn mua các loại đồ chơi có thể chơi tập thể, những món đồ chơi giúp con phát triển vận động, đồ chơi phát triển tư duy logic cho bé cùng chơi với bạn bè hoặc những anh chị lớn hơn trong nhà. Một số món đồ chơi mà các phụ huynh có thể mua cho bé từ 12-18 tháng như là xe tập đi ong Maiya, xe ô tô thả hình để rèn luyện tư duy logic, bộ đồ chơi lật đật để nhập vai kể chuyện cho bé, bộ bowling vui nhộn để bé chơi cùng bạn bè.

Lựa chọn đồ chơi cho bé giai đoạn 12-18 tháng tuổi 

  1. Giai đoạn bé trên 18 tháng 

Đối với những em bé trên 18 tháng tuổi, các con sẽ rất tò mò muốn khám phá và học hỏi từ những điều xung quanh mình. Bé có khả năng tập trung quan sát và “làm theo” các hành động của người lớn. 

Những món đồ chơi cho bé ở giai đoạn này không chỉ mang tính giải trí, rèn luyện khả năng phát triển của các giác quan, kĩ năng vận động mà còn cần giúp bé học hỏi khám phá thế giới. 

Thời điểm này, bố mẹ có thể mua các bộ đồ chơi về các ngành nghề hoặc mô phỏng các đồ vật trong cuộc sống hàng ngày để có thể vừa chơi, vừa dạy cho bé nhận biết các đồ vật thân quen. Đồ chơi cho lứa tuổi này rất đa dạng, phụ huynh có thể nói chuyện để tìm hiểu sở thích của con để chọn mua các sản phẩm phù hợp.

Bé trên 18 tháng tuổi nên chơi những loại đồ chơi nào?

Đồ chơi không chỉ là sản phẩm giải trí mà nó còn tác động đến quá trình phát triển và hình thành ý thức của trẻ. Lựa chọn đồ chơi phù hợp với từng giai đoạn sẽ giúp con yêu của bạn có điều kiện phát triển tốt nhất. Các bậc phụ huynh nên dành thời gian tìm hiểu về nhu cầu của bé để có thể chọn mua những món đồ chơi thú vị mà bé yêu thích. Đặc biệt, ngoài việc sử dụng đồ chơi thì bố mẹ nên dành thời gian ở bên nói chuyện và chăm sóc bé trong năm đầu đời của con để tình cảm gia đình gắn kết hơn.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: